Trường Đại học TN&MT Hà Nội phấn đấu trở thành trường đại học trọng điểm trong lĩnh vực TN&MT

Thứ năm, 22/04/2021 03:19 GMT+7
Ngày 23/8/2010 Thủ tướng chính phủ ra quyết định số 1583/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 2798/QĐ-BGD&ĐT ngày 01 tháng 6 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở hợp nhất Trường Cao đẳng Khí tượng thủy văn Hà Nội và Trường Trung học địa chính Trung ương I.

 

Trường Cao đẳng Khí tượng thủy văn Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 721/QĐ-BGD&ĐT ngày 19 tháng 2 năm 2001 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với tiền thân là Trường Sơ học Khí tượng (1955-1960), Trường Trung cấp Khí tượng (1961-1966), Trường cán bộ khí tượng (1967-1976), Trường cán bộ Khí tượng thủy văn (1976-1994), và Trường cán bộ Khí tượng thủy văn Hà Nội (1994-2001).

 

Trường Trung học địa chính Trung ương I được đổi tên từ Trường Trung học địa chính I (Quyết định số 179/2001/QĐ-TCĐC, ngày 06 tháng 6 năm 2001của Tổng cục Địa chính), tiền thân là Trường Trung cấp Đo đạc và Bản đồ thành lập năm 1971.

 

Việc ra đời Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là kết quả của một quá trình phấn đấu liên tục trong 62 năm của các thế hệ cán bộ, giảng viên nhà trường: từ một trường sơ cấp (1955), rồi trường trung cấp đến một trường cao đẳng và ngày nay vươn lên thành một trường đại học. Với bề dày 62 năm lịch sử (1955- 2017), Nhà trường đã đào tạo trên 20.000 Kỹ sư, Cử nhân, Trung cấp chuyên nghiệp, Sơ cấp và Công nhân kỹ thuật các ngành: Khí tượng, Thủy văn, Đo đạc bản đồ, Quản lý đất đai, Kỹ thuật môi trường, Quản lý môi trường, Trắc địa – Bản đồ, Địa chính, Tin học…cho đất nước với: 14 khóa sơ cấp, 45 khóa trung cấp, 15 khóa cao đẳng, 26 khóa chuyên tu đại học, 6 khóa đại học liên thông, tuyển sinh được 6 khóa đại học chính quy, trong đó 3 khóa đã tốt nghiệp ra trường.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao Cờ thi đua cho 02 đơn vị của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội  nhân dịp Lễ khai giảng năm học 2016 - 2017

 

Số cán bộ do trường đào tạo đã và đang công tác tại các đơn vị thuộc ngành tài nguyên môi trường và nhiều ngành kinh tế xã hội khác như: Hàng không dân dụng Việt Nam, Quân chủng Phòng không Không quan, Quân chủng Hải quân, Lâm nghiệp, Giao thông, Thủy lợi, Nông nghiệp, Xây dựng, Công an...Nhà trường cũng đã có nhiều năm đào tạo cán bộ về lĩnh vực tài nguyên và môi trường cho nước bạn Lào và Cămpuchia. Sau khi ra trường, nhiều cán bộ đã giữ những trọng trách quan trọng trong các đơn vị, các cơ sở sản xuất, đồng thời có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của ngành và của đất nước. Đó là một thành tựu đáng được ghi nhận.

 

Việc thành lập trường đại học thể hiện quyết tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường thực hiện chủ trương của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thành lập trường đại học thuộc Bộ. Trong Bộ vào thời điểm đó chỉ có 1 trường Cao đẳng Khí tượng Thủy văn và 4 trường trung học đào tạo về khí tượng thủy văn và địa chính chưa có trường đại học. Nguồn nhân lực có trình độ đại học trong ngành chủ yếu được đào tạo từ nhiều trường đại học khác nhau trong cả nước. Do vậy, việc thành lập một trường đại học thuộc Bộ nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học chuyên sâu về lĩnh vực tài nguyên môi trường là rất cần thiết.

 

Trước tình hình đó, ngay từ khi mới thành lập (năm 2002), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có chủ trương thành lập một trường Đại học Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ. Chính vì vậy, ngày 01 tháng 3 năm 2004, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị Thủ tướng đề án sắp xếp lại hệ thống trường thuộc Bộ, trong đó có 1 trường đại học ở Hà Nội và 2 trường cao đẳng (1 trường ở miền trung và 1 trường ở thành phố Hồ Chí Minh). Từ đề nghị của Bộ Tài nguyên Môi trường, ngày 29 tháng 9 năm 2004, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phương án sắp xếp và định hướng phát triển các trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó có việc sẽ thành lập một Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường tại Hà Nội vào năm 2010 (Quyết định số 172/2004/QĐ-TTg, ngày 29 tháng 9 năm 2004).

 

Ngày 22/3/2010 trong công văn số 483/TTg-KGVX, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trường (2010 - 2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

 

Từ các chủ trương này, được sự quan tâm của Bộ, Nhà trường đã đã bắt tay vào việc chuẩn bị các điều kiện thành lập trường đại học. Một mặt, Nhà trường tiếp nhận thêm giảng viên có trình độ thạc sĩ và tiến sĩ, cử hàng chục người đi làm nghiên cứu sinh với nhiều chính sách ưu đãi. Đồng thời, về cơ sở vật chất, mở rộng thêm 1,35 ha (đất ở cơ sở chính tăng lên 2,4 ha), triển khai dự án “Tăng cường cơ sở vật chất Trường Cao đẳng Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội chuẩn bị cho việc thành lập Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội”. Xây mới bổ sung cho các phòng thí nghiệm, trong đó phòng thí nghiệm môi trường của trường là một cơ sở thí nghiệm vào loại hiện đại nhất so với các phòng thí nghiệm của các trường ở miền Bắc... Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý cho phép Nhà trường sử dụng đội ngũ gần 70 tiến sĩ cũng như các phòng thí nghiệm môi trường, dự báo khí tượng thủy văn, viễn thám... thuộc các cơ quan trong Bộ nhằm bổ sung đội ngũ và cơ sở vật chất phục vụ cho việc đào tạo đại học.

 

Trong những cố gắng ấy, Nhà trường ghi nhận những cố gắng của các cán bộ đi làm nghiên cứu sinh, những tiến sĩ, PGS từ nơi khác về trường góp phần đã tạo nên đội ngũ 71 cán bộ giảng dạy có trình độ tiến sĩ, PGS như hiện nay. Chính đội ngũ này đã góp phần đủ các điều kiện thành lập trường đại học và đang làm nên sức mạnh của nhà trường: họ là những cán bộ lãnh đạo, những người đang đi đầu trong nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế...

 

Nhà trường đánh giá cao sự đóng góp của đội ngũ cán bộ quản lý thời kỳ ấy đã năng động, sáng tạo để xây dựng một cơ sở vật chất bước đầu đã đủ điều kiện phục vụ cho công tác đào tạo đại học: đủ chỗ học, chỗ làm việc và chỗ thực hành với các thiệt bị hiện đại.

 

Nhà trường rất trân trọng sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các vụ: Tổ chức cán bộ, Kế hoạch -Tài chính, Khoa học công nghệ ... vào thời điểm đó đã chỉ đạo quyết liệt, tạo mọi điều kiện cho trường chuẩn bị tốt các điều kiện thành lập trường. Đặc biệt, trân trọng sự quan tâm của Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và đã động viên cán bộ, giảng viên nhà trường phấn đấu để thành trường đại học. Đồng thời, Nhà trường hết sức trân trọng các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Nội Vụ, Tài chính, Kế hoạch đầu tư và Vụ Khoa giáo văn xã thuộc Văn phòng Chính phủ đã ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho trưởng trở thành trường đại học.

 

Có thể nói việc nâng cấp Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thành Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là một bước ngoặt, một sự phát triển mới, mở ra một thời kỳ mới, tạo điều kiện cho Nhà trường vươn lên tầm cao hơn, thay đổi cả về quy mô, tầm vóc và vị thế của trường trong hệ thống giáo dục quốc dân. Mặt khác, việc thành lập Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (trường đại học đầu tiên của Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã đáp ứng kịp thời việc đào tạo nguồn nhân lực tài nguyên và môi trường cho ngành tài nguyên và môi trường từ Trung ương đến địa phương có trình độ đại học, sau đại học với các kiến thức được đào tạo gắn liền với các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

Trong một thời gian ngắn (gần 7 năm) so với chặng đường lịch sử 62 năm, Nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, xây dựng cơ sở vật chất… theo định hướng phát triển trường thành một trường đại học trọng điểm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường của đất nước, ngang tầm với các đại học tiên tiến trong khu vực và tiệm cận với các sơ sở đào tạo đại học uy tín quốc tế. Những kết quả nổi bật là:

 

Công tác tổ chức cán bộ

Công tác xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên được nhà trường đặc biệt quan tâm trong giai đoạn vừa qua. Trong gần 7 năm qua, đội ngũ cán bộ của trường đã tăng lên khoảng gần 200% để đáp ứng yêu cầu phát triển. Năm 2010 tổng số cán bộ, giảng viên là 275 người, trong đó, giảng viên có 198 người (1 GS, 4 PGS, 13 TS, 91 ThS, 89 ĐH). Đến nay, tổng số cán bộ, giảng viên của trường là 541 người, trong đó có 390 giảng viên và 91% giảng viên có trình độ trên đại học (10 PGS, 71 TS, 293 ThS, 26 ĐH).

 

Qua đó cho thấy số lượng cán bộ có học hàm, học vị của trường ngày càng tăng, từng bước khắc phục sự bất cập về cơ cấu cán bộ cũng như sự thiếu hụt đội ngũ cán bộ giảng dạy. Đồng thời, Nhà trường đã xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy chế về công tác cán bộ, đảm bảo tuyển được những cán bộ có năng lực và phẩm chất tốt bổ sung và phát triển đội ngũ giảng dạy, đồng thời đổi mới cơ chế và chế độ chính sách thu hút cán bộ giàu kinh nghiệm thực tiễn, các chuyên gia, nhà giáo, cán bộ lãnh đạo và quản lý tham gia giảng dạy. Đến nay, về cơ bản đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đào tạo, Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

 

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016

 

 

Công tác Đào tạo

 

Công tác đào tạo của nhà trường đã có bước phát triển vượt bậc. Từ 6 ngành đào tạo đại học (năm 2011) và cao đẳng (năm 2010) đến năm 2017 đã phát triển lên 16 ngành đại học (Quản lý đất đai, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Quản lý tài nguyên và môi trường, Khí tượng học, Thủy văn, Kỹ thuật trắc địa - bản đồ, Kỹ thuật địa chất, Quản lý biển, Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, Khí tượng thủy văn biển, Kế toán, Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Công nghệ thông tin, Quản lý Tài nguyên nước, Khoa học đất), 13 ngành cao đẳng (Quản lý đất đai, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Khí tượng học, Thủy văn, Công nghệ kỹ thuật trắc địa, Công nghệ Kỹ thuật tài nguyên nước, Công nghệ kỹ thuật địa chất, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin, Tin học ứng dụng) và 5 chuyên ngành đào tạo trình độ Thạc sĩ (Khoa học môi trường, Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ, Thủy văn học, Quản lý đất đai, Khí tượng và khí hậu học). Quy mô đào tạo của Nhà trường liên tục tăng qua các năm, có nguồn tuyển sinh dồi dào trong khi nhiều trường tuyển thiếu hoặc không có nguồn tuyển, chất lượng tuyển sinh ngày càng được nâng cao, với điểm đầu vào không thua kém nhiều trường đại học đã thành lập nhiều năm, có ngành điểm chuẩn tuyển chọn lên đến 21 điểm, nhất là các ngành Công nghệ môi trường, Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản lý đất đai,…

 

Từ năm học 2012 - 2013, Nhà trường đã hoàn thiện và tổ chức đào tạo các chương trình đào tạo phù hợp với phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ bảo đảm tính mềm dẻo, linh hoạt và liên thông của phương thức đào tạo này. Các mô hình và chương trình đào tạo mới này đã góp phần đáp ứng kịp thời các nhu cầu xã hội, nâng cao khả năng cạnh tranh, phát triển quy mô đào tạo và nâng cao địa vị, danh tiếng, uy tín xã hội của Nhà trường.

 

Bắt đầu từ năm học 2014 - 2015 Nhà trường đã tổ chức đào tạo song bằng đại học hệ chính quy cho 6 chuyên ngành: Quản lý Môi trường, công nghệ môi trường, Quản lý đất đai, công nghệ thông tin, Kế toán kiểm toán và phân tích tài chính, kế toán doanh nghiệp. Và từ năm học 2015 - 2016 cho đến nay, việc đào tạo song bằng đã được thực hiện cho tất cả các chuyên ngành hiện có trong trường.

 

Đến nay, tất cả các học phần đều đã có giáo trình, tài liệu học tập phù hợp với chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ đáp ứng được nhu cầu học tập, giảng dạy của giảng viên và sinh viên, học viên cao học.

 

Những kết quả đó sẽ là tiền đề thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển nhà trường, dần khẳng định uy tín của Trường trên con đường xây dựng trường trọng điểm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

 

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức giao lưu, hướng nghiệp với học sinh 6 trường PTTH của Hà Nội

 

 

Công tác nghiên cứu khoa học

 

Hoạt động nghiên cứu khoa học trong gần 7 năm qua luôn được Nhà trường triển khai đồng bộ có hiệu quả hướng vào các nghiên cứu phục vụ giảng dạy và học tập. Hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường đã đạt được những kết quả quan trọng, số lượng và chất lượng các công trình, đề tài nghiên cứu năm sau đều tăng so với năm trước, đáp ứng yêu cầu của công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong Nhà trường.

 

Song song với hoạt động nghiên cứu khoa học, hàng năm Nhà trường còn tổ chức hội thảo khoa học quốc tế, quốc gia, hội thảo cấp trường và nhiều hội thảo khoa học của các Khoa; xuất bản nhiều kỷ yếu hội nghị, hội thảo, xuất bản sách, xuất bản tạp chí Khoa học Tài nguyên và Môi trường (đã có 15 số được xuất bản). Trong đó, sự tham một số nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong Ban biên tập tạp chí cũng như trong hội đồng các nhà phản biện đã góp phần nâng cao chất lượng của tạp chí. Hiện tại, Nhà trường đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết đề nghị Hội đồng chức danh giáo sư liên ngành và Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước công nhận và tính điểm công trình cho các bài báo đăng trên tạp chí Khoa học Tài nguyên và Môi trường.

 

Công tác Hợp tác Quốc tế

 

Sau khi nâng cấp trở thành trường đại học, hoạt động Hợp tác quốc tế của Nhà trường tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao hiệu quả, thiết thực, phục vụ tốt công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển đội ngũ cán bộ và hội nhập quốc tế. Những hoạt động hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên được triển khai với các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như: Hà Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đan Mạch… Hiện nay, Nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện dự án “tăng cường năng lực trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và trường Đại học Thủy lợi trong bối cảnh Biến đổi khí hậu” do Hà Lan tài trợ.

 

Gần 7 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội được kế thừa trên nền tảng hơn một nửa thế kỷ truyền thống đào tạo lĩnh vực tài nguyên và môi trường là một chặng đường lịch sử đầy khó khăn nhưng rất vẻ vang. Đó là lịch sử đóng góp to lớn của nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên, giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên và học viên cao học của nhà trường. Đóng góp to lớn của trường trong 62 năm qua vào sự nghiệp xây dựng đất nước đã được Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước CHXHCN Việt Nam và Nhà nước CHDCND Lào ghi nhận và tặng thưởng: Năm 2003: Huân chương Lao động hạng nhì; Năm 2005: Huân chương Lao động hạng nhì; Năm 2010: Huân chương Lao động hạng Nhất; Năm 2012: Huân chương Hữu nghị của Nhà nước CHDCND Lào trao tặng; Năm 2014: Huân chương Lao động hạng Ba; Năm 2015: Huân chương Lao động hạng nhì.

 

Đồng thời, Nhà trường đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua khen thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, Ban, Ngành, các Tỉnh, Thành phố và các tổ chức xã hội khác.  

 

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Thanh trao bằng khen và phần thưởng cho các tân sinh viên là thủ khoa của các ngành trong kỳ thi tuyển sinh năm học 2016 - 2017

 

Quá khứ, hiện tại, tương lai là một dòng chảy liên tục kết thành lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển của Nhà trường. Những thành quả của ngày hôm nay đã được các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên, sinh viên và học viên toàn trường qua nhiều thế hệ đã gieo trồng, vun đắp. Kỷ niệm 15 năm – Ngành Tài nguyên và Môi trường là dịp để chúng ta nhìn lại một chặng đường, để rút ra những bài học trân quý cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Nhà trường nói riêng và của Ngành Tài nguyên và Môi trường nói chung, cho chặng đường sắp tới. Cùng với lịch sử 62 năm đào tạo trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ làm nền móng vững chắc, để trên đó, chúng ta tiếp tục xây dựng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vững mạnh về mọi mặt, có vị trí xứng đáng trong các trường đại học Việt Nam và khu vực.

 

Với niềm phấn khởi, tự hào về truyền thống, với những gì Nhà trường làm được trong gần 7 năm vừa qua, được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Bộ Tài nguyên và Môi trường, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ và Ban, Ngành Trung ương, được sự giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi của các tỉnh, thành, của các trường bạn, với sự đồng thuận của toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên, học viên cao học trong trường, chúng ta có đầy đủ cơ sở để tin rằng kế hoạch chiến lược xây dựng và phát triển Nhà trường đến năm 2020 và tầm nhìn 2035 Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trở thành một trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, ngang tầm với các đại học tiên tiến trong khu vực và tiệm cận với các cơ sở đào tạo đại học uy tín quốc tế. Trên tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, cùng sự nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, tinh thần lao động miệt mài, sáng tạo của toàn thể cán bộ giảng viên của Trường, chúng ta tin tưởng rằng Nhà trường sẽ luôn giữ vững vai trò, sứ mạng là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công tác quản lý, thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ về lĩnh vực tài nguyên và môi trường đáp ứng nhu cầu xã hội, yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế dưới tác động của biến đổi khí hậu. Đó cũng là những trang vàng thành tích có thể tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững và không ngừng nâng cao vị thế của ngành Tài nguyên và Môi trường./.

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   capcha_img